Yêu Từ Cái Nhìn Đầu Tiên: Ấn Tượng Dựa Vào Mùi Cơ Thể - Giọng Nói, Vẻ Ngoài Và Hoóc-môn Tình Yêu

Đăng bởi Soundio lúc 15:22 / 28.07.2022

Từ xưa đến nay, con người luôn quan tâm đến kiểu tình yêu từ cái nhìn đầu tiên. Và kiểu tình yêu sét đánh đó không phải là thứ hiếm gặp trong các tác phẩm văn học, kịch và âm nhạc. Thế nhưng, có bao nhiêu người hiểu về nguyên nhân xảy ra “sét đánh”, tại sao hai con người lại có thể yêu từ cái nhìn đầu tiên? Lý do khoa học đằng sau tình yêu sét đánh là gì? 

Thứ nhất, mùi cơ thể và giọng nói là nguyên nhân đầu tiên và quan trọng dẫn đến tình yêu sét đánh. Trong quyển “Tâm Lý Học Tiền Duyên”, nhóm các nhà nhân loại học Anh và Ba Lan đã báo cáo: Trong quá trình hình thành ấn tượng đầu tiên, mùi cơ thể và giọng nói có ảnh hưởng quan trọng. Các nhà nghiên cứu lý giải, đây chính là yêu cầu tránh giao phối cận huyết trong quá trình tiến hóa của loài người, do đó, khi tìm bạn đời, mùi cơ thể của đối phương nhất định phải khác biệt với bản thân mình. Ngoài ra, con người còn phải dựa vào giọng nói để phán đoán trạng thái cảm xúc của đối phương và đánh giá xem ai là người khỏe mạnh hơn. 

Tiếp đến, vẻ ngoài là một yếu tố quan trọng khiến hai người muốn gắn bó với nhau. Theo một nghiên cứu mới nhất của Hà Lan, trong thực tế, con người không hề tồn tại cảm giác “yêu” hay say mê đối phương ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên, cái gọi là “yêu từ cái nhìn đầu tiên” liên quan nhiều đến sức hấp dẫn về thể xác. 

Thứ ba, vào thời điểm một người rơi vào biển tình, các tác giả văn học thường so sánh với hình ảnh bị mũi tên của thần Cupid bắn trúng. Tuy nhiên, thực ra, cái gọi là mũi tên của thần Cupid vốn là “vật chất tình yêu” trong cơ thể con người, còn gọi là “chất kích thích yêu đương” hay hoóc-môn Phenylethylamine. Như chúng ta đã biết, trong cơ thể con người tiết ra rất nhiều chất để giải quyết các nhu cầu sinh lý và tâm lý hằng ngày, như Dopamine, Insulin, Phenylethylamine,… Khi con người yêu từ cái nhìn đầu tiên, các chất được tiết ra trong cơ thể cũng sẽ thay đổi, trong đó nổi bật nhất là Phenylethylamine, nó chính là chất gây hưng phấn hệ thần kinh. Một khi bạn gặp được người bạn yêu mến, hoóc-môn này trong cơ thể bạn sẽ bắt đầu có tác dụng, chỉ cần một nụ cười động lòng người xuất hiện trên gương mặt của đối phương cũng có thể khiến bạn có cảm giác choáng đột ngột.  

Ngoài ra, cũng có một số người nghiên cứu sinh lý học chỉ ra rằng, trong não bộ của con người có một “dây chuyền sản sinh tình cảm”: Khi chúng ta gặp một ai đó hấp dẫn, một lượng lớn Dopamine sẽ được giải phóng từ vùng trần trước (Ventral tegmental area) và Dopamine với nồng độ cao khiến con người cảm thấy cực kỳ hạnh phúc, thậm chí là mê mẩn ngây ngất. 

Thông tin thần kinh đẹp đẽ này sẽ được truyền qua vùng dưới đồi (Hypothalamus) đến nhân cạp (Nucleus accumbens), kết hợp cùng Dopamine, Serotonin, Oxytocin và được ghi vào nhân đuôi (Caudate nucleus). Một khi cảm giác yêu từ cái nhìn đầu tiên được ghi vào nhân đuôi thì rất khó xóa bỏ. Điều này lý giải tại sao yêu từ cái nhìn đầu tiên luôn khiến con người cả đời khó quên. 

(Bài viết đã được Tiến sĩ Lưu Lực, nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý sinh học, Đại học Viện Khoa học Trung Quốc kiểm tra tính Khoa học).

Nguồn: Nhật báo Nhân Dân

Ảnh: @novijuly30

Soundio

The Sound traveller

logo

Công ty Cổ phần Công nghệ Soundio

Mã số thuế: 0316948016
do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp ngày 31/07/2021
Giấy xác nhận Đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm điện tử số 4874/XN-CXBIPH do Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp ngày 26/08/2022
facebook iconinstagram iconyoutube icon

© 2021 Soundio. All Rights Reserved