Sử Dụng Audacity Để Nén, Chỉnh Sửa Âm Thanh Cho Podcast Của Bạn

Đăng bởi Soundio lúc 16:19 / 04.08.2022

Audacity là một chương trình mã nguồn mở, miễn phí mà bạn có thể sử dụng để ghi và chỉnh sửa podcast của mình. Audacity có thể điều chỉnh âm thanh và giúp bạn khắc phục nhiều sự cố về âm lượng. Gần đây, chúng tôi đã tiến hành phân tích và tập trung vào tính năng giảm tiếng ồn của nó. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách thức hoạt động của Audacity nhé! 

Bộ nén âm thanh là gì?

Để hiểu được tại sao Bộ nén âm thanh lại hữu ích, bạn cần đặt mình vào vị trí của người nghe podcast. Bạn đã bao giờ nghe một thứ gì đó trong khi đang lái xe, đi bộ dọc theo một con phố đông đúc, hoặc ngồi trên một chiếc xe buýt ồn ào?

Nếu bạn phải liên tục điều chỉnh âm lượng của chương trình bạn đang nghe vì một số phần quá yên tĩnh và các phần khác lại quá lớn, thì có khả năng chương trình này sẽ cần phải sử dụng một số tính năng Nén. Tính năng nén ở dạng đơn giản nhất đang đưa các bit (binary digit) to hơn và các bit yên tĩnh lại gần nhau hơn để có mức âm lượng tổng thể nhất quán hơn. 

Nén âm thanh với Audacity

Bạn sẽ tìm thấy tính năng Nén trong hầu hết các chương trình chỉnh sửa âm thanh. Tất cả chúng đều hoạt động theo cùng một nguyên tắc. Bạn có thể truy cập Trình nén Audacity bằng cách tới Effectts rồi chọn Compressor. 

Dưới đây là các cài đặt khác nhau mà bạn có thể sẽ tìm thấy. 

Threshold

Threshold xác định mức độ lớn của âm thanh trước khi Trình nén bắt đầu hoạt động. Điều này là để tránh những thứ như âm thanh chuyển động và sự khuếch đại của hơi thở.

Nếu bạn cài đặt Threshold thành những phần từ ngữ được nói một cách yên tĩnh nhất của dạng sóng âm thanh, thì bất kỳ thứ gì to hơn những phần yên tĩnh đó sẽ tham gia vào quá trình nén. Đồng thời, những phần yên tĩnh hơn ngưỡng đã cài đặt sẽ được giữ lại.

Noisefloor

Cài đặt này sẽ giúp củng cố thêm những gì Threshold đang làm trước đó. Nếu bạn cảm thấy rằng tiếng ồn trong phòng ghi đang tăng lên, bạn có thể tăng mức độ Noisefloor để ngăn chặn điều đó. 

Ratio (tỷ lệ nén)

Trong khi các cài đặt trên giúp cho Compressor (thiết bị xử lý tín hiệu tự động) biết những phần âm thanh mà bạn muốn nó hoạt động, thì việc cài đặt tỷ lệ nén sẽ cho Compressor biết mức độ nén mà bạn muốn nó áp dụng. 

Không có cài đặt nào là “lý tưởng” ở đây, vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào âm thanh bạn đang làm việc. Tuy nhiên, thông thường, tỷ lệ 2:1 sẽ được sử dụng khá phổ biến cho các phân đoạn. Bất kỳ thứ gì trên 4:1 đều được coi là tỷ lệ nén mạnh và sẽ được sử dụng trong những trường hợp khắc nghiệt hơn khi có sự khác biệt lớn về cấp độ của vật liệu nguồn. 

Thời gian Attack & Release

Thời gian Attack cho Audacity biết khi nào bắt đầu áp dụng nén, trong khi thời gian Release sẽ cho biết khi nào nên dừng lại. Những điều này sẽ hoạt động ngoài cài đặt Threshold và Noisefloor của bạn - điều mà chúng tôi đã đề cập ở trên. 

Thành thật mà nói, bạn sẽ không bao giờ phải điều chỉnh các cài đặt AT và RT. Cài đặt mặc định của chúng (Attack 0,20 giây, Release 1,0 giây) sẽ hoàn toàn ổn đối với hầu hết âm thanh bạn ghi lại.

Dấu hiệu nhận biết việc nén quá mức

Cũng giống như bất kỳ công cụ sản xuất, làm sạch hoặc nâng cao âm thanh khác, nén âm thanh quá mức là một điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Âm thanh có bị “mài mòn” và “biến dạng” không? Nếu có thì có lẽ bạn đã nén quá mức cần thiết rồi. Âm thanh vẫn có vẻ hơi nhỏ ở một số phân đoạn? Trong trường hợp này bạn có thể chỉnh sửa lại cài đặt một chút. 

Người nghe sẽ chỉ đánh giá âm thanh của bạn về cách nó phát ra. Họ sẽ không biết bạn đã sử dụng cài đặt nào trong Audacity Compressor. Trên thực tế, họ có thể chưa bao giờ nghe nói về nó. 

Các lựa chọn thay thế cho Audacity Compressor

Một số podcaster thích tìm hiểu thông tin chi tiết về sản xuất âm thanh và làm việc để thành thạo nội dung này. Thành thật mà nói, nhiều người không làm như vậy. Trên thực tế, rất nhiều podcaster mà chúng tôi hợp tác không hề quan tâm đến việc sản xuất âm thanh. Điều đó hoàn toàn có thể hiểu được. Họ muốn tập trung vào nội dung của mình hơn thay vì âm thanh. 

Đó là lý do tại sao chúng tôi xây dựng ứng dụng “Podcast Maker” - Alitu. Nó sẽ tự động thực hiện tất cả việc nén và giảm tiếng ồn cho bạn mà bạn không cần phải hiểu điều gì về cách thức hoạt động của nó hoặc những cài đặt nào cần phải sử dụng. 

Soundio

The Sound traveller

logo

Công ty Cổ phần Công nghệ Soundio

Mã số thuế: 0316948016
do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp ngày 31/07/2021
Giấy xác nhận Đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm điện tử số 4874/XN-CXBIPH do Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp ngày 26/08/2022
facebook iconinstagram iconyoutube icon

© 2021 Soundio. All Rights Reserved