Ngữ Khí Quyết Định Vận May Trong Đời Của Người Nói

Đăng bởi Soundio lúc 15:23 / 28.07.2022

Có một câu nói thế này: Ngữ khí của một người quan trọng hơn nội dung câu nói của họ. 

Thật vậy, mọi người đều có ngữ khí theo thói quen của bản thân và từ ngữ khí của câu nói có thể phản ánh được nội tâm của một người. Trong lúc bạn nói chuyện với người khác, họ có thể cảm nhận được thái độ của bạn đối với một ai đó hoặc một sự việc nào đó. Vậy nên, ngữ khí càng tốt, vận khí cũng sẽ càng tốt hơn. 

1. Ngữ khí khác nhau, hiệu quả của lời nói cũng không giống nhau

Cùng một câu nói, khi nghe được bằng những ngữ khí khác nhau, người nghe cũng sẽ có cảm nhận khác biệt. 

Thời kì Chiến quốc, vào một năm nọ nước Tề xảy ra nạn đói dẫn đến cái chết của rất nhiều người. Một người giàu có tên là Kiềm Ngao, tính tình lương thiện, chứng kiến cảnh ngày càng nhiều người chết vì đói, ông đã dựng một quầy hàng bên đường và phát bánh bao, màn thầu, cháo và nhiều thực phẩm khác cho người nghèo đi đang qua. 

Vào một buổi trưa, một người lang thang chậm rãi đi qua. Người ngày dùng tay áo che mặt và không ngừng rên rỉ, trông rất tội nghiệp. Sau khi Kiềm Ngao nhìn thấy, ông không nghĩ gì thêm mà đã vội cầm lấy một túi bánh bao rồi quát lớn: “Lại đây, ta cho người đồ ăn!”. 

Người lang thang vừa nghe được đã ngay lập tức dừng bước, trừng mắt nhìn Kiềm Ngao và nói: “Ngài nghĩ tôi đã đói đến thế này thì phải chịu sự xúc phạm của ngài, chấp nhận sự bố thí của ngài à? Ngài nhầm rồi! Tôi thà chết đói cũng không ăn đồ của ngài!”.

Lúc này Kiềm Ngao mới nhận ra ngữ khí của mình không thích hợp, dẫn đến đối phương hiểu lầm nên vội vàng xin lỗi người lang thang. Nhưng người này vẫn kiên quyết không ăn và cuối cùng đã chết đói bên vệ đường. Sự việc này đã khiến Kiềm Ngao rất hối hận, nếu lúc đó ông nói với ngữ khí tôn trọng hơn, người có đã không chết như vậy. 

2. Trong ngữ khí ẩn chứa trí tuệ cảm xúc (EQ) của con người

Nói chuyện là một nghệ thuật và cũng là một sự học hỏi. Từ xưa đã có câu: “Khi bạn nói, bạn biết; khi bạn im lặng, bạn cũng biết”. Một người khôn ngoan, hiểu chuyện sẽ biết chọn cách nói phù hợp với hoàn cảnh. Có rất nhiều lúc, chúng ta có thể từ ngữ khí của câu nói mà thấy được thái độ, trình độ và tố chất  của một người, cũng có thể thấy được EQ của người đó. 

Một người kiểm soát tốt ngữ điệu khi nói, nhất định sẽ có EQ cao. Những người có EQ cao biết cách điều khiển ngữ khí của mình và không làm tổn thương người khác ngay cả khi đang tức giận. 

Có người từng nói: “Những cuộc nói chuyện súc tích và đúng mực có giá trị cao hơn những người thao thao bất tuyệt”.  Từ ngữ khí nói chuyện cũng có thể nhận ra được một người có tử tế hay không. Thường thì những người có ngữ khí dễ nghe thì EQ của họ chắc chắn không thấp, trong cuộc sống họ còn khôn ngoan hơn. 

3. Ngữ khí lời nói quyết định vận may của người nói

Người ta thường nói, “May rủi trong đời phụ thuộc vào những gì bạn nói với người khác”. Bạn nói với người khác những gì thì sẽ có những điều ấy trong đời mình. Ngữ khí tốt sẽ giúp bạn có được nhân duyên tốt, ngữ khí kém chỉ khiến người xung quanh rời xa bạn. 

Trong một chương trình, một người nổi tiếng đã gọi nhầm tên của MC Hà Cảnh, lúc đó khán giả ngồi dưới sân khấu đã bàn luận sôi nổi. Nhưng Hà Cảnh đứng ngay bên cạnh đã không cắt ngang câu nói của người nổi tiếng đó, mà chỉ tôn trọng lắng nghe.

Đợi sau khi người nổi tiếng ngừng nói, Hà Cảnh mới lên tiếng đính chính: “Mười năm trước, giáo viên đã gọi tôi như vậy, tất nhiên ông ấy phải biết tên thật của tôi rồi, ông ấy vừa mới gọi biệt danh riêng tư giữa chúng tôi mà thôi”. Trong lời nói đầy sự tôn trọng đối với tiền bối. 

Trong sự nghiệp của Hà Cảnh, anh đối xử với tất cả khách mời với một ngữ khí rất ôn hòa, làm cho khách mời hoàn toàn thoải mái. Điều này đã giúp anh ngày càng nổi tiếng trong ngành và được công chúng yêu thích. 

Một người có ngữ khí tốt sẽ khiến người khác chú ý, người này làm gì cũng có nguyên tác và uy tín. Những người như vậy mang đến thiện cảm cho người khác, đồng thời cũng nhận về thiện cảm cho bản thân họ. Vậy nên, những người có ngữ khí tốt, cuộc sống của họ sẽ ngày càng tốt đẹp hơn. 

Người xưa có câu: “Nói nhiều ắt thất bại, họa từ miệng mà ra”. Ngữ khí trong lời nói là một khóa học bắt buộc trong cuộc đời mỗi người. Ngữ khí thể hiện tâm tư của một người và ảnh hưởng đến vận may của người đó. 

Thái Khang Vĩnh từng viết trong sách của mình: “Dùng cách nói chuyện tử tế, nhận được nhiều nhất chính là bản thân chúng ta. Bạn càng nói, người khác càng vui vẻ, họ càng vui vẻ thì sẽ càng yêu thích bạn hơn”. 

Hy vọng mọi người đều có thể khéo léo trong ăn nói, dùng ngôn ngữ ấm áp đón lấy những điều may mắn cho riêng bản thân mình. 

Nguồn: Zhihu

Soundio

The Sound traveller

logo

Công ty Cổ phần Công nghệ Soundio

Mã số thuế: 0316948016
do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp ngày 31/07/2021
Giấy xác nhận Đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm điện tử số 4874/XN-CXBIPH do Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp ngày 26/08/2022
facebook iconinstagram iconyoutube icon

© 2021 Soundio. All Rights Reserved