Làm Thế Nào Để Bắt Đầu Podcast? - Cách Tạo Podcast (Phần 2)

Đăng bởi Soundio lúc 14:52 / 02.08.2022

Tiếp theo bài viết Cách tạo podcast phần 1, chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng kênh podcast và xuất bản tập đầu tiên của mình. Sau khi đã hoàn tất việc thu âm và chỉnh sửa tập podcast đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm nền tảng podcast tốt để đăng tải các tập của mình lên.

10. Lựa chọn nền tảng podcast

Có rất nhiều nền tảng podcast hiện nay để bạn lựa chọn đăng tải các tập của mình. Bạn có thể nghiên cứu các nền tảng phù hợp với mình và người nghe của mình. Chẳng hạn, những nền tảng được xây dựng và tối ưu tại Việt Nam sẽ phù hợp với người nghe Việt hơn.

Sau khi đăng ký, bạn sẽ cần điền một số thông tin bắt buộc về podcast của mình như tên, mô tả, danh mục,...

11. Đăng tải tập đầu tiên của bạn

Việc đăng tải này hầu như vô cùng đơn giản ở trên các nền tảng podcast hiện nay. Bạn chỉ cần xuất tệp podcast của mình ra file mp3 hoặc dưới dạng âm thanh phổ biến như wav,... Sau đó nhấn vào nút "Tải tập mới".

Sau khi hoàn thành việc đăng tải, bạn cần phải điền đầy đủ tên của tập podcast, mô tả tập, tóm tắt, ngày xuất bản, và một số tùy chọn khác tùy vào nền tảng.

Bạn chỉ cần nhấp vào lưu là tập podcast của bạn sẽ được phát hành theo đúng thời gian mà bạn đã lựa chọn trước đó. Sau này, những tập podcast khác cũng có các bước đăng tải tương tự.

12. Đưa podcast của bạn lên Apple Podcast (iTunes)

Cách đưa podcast của bạn lên nền tảng podcast của Apple không hề phức tạp. Bạn sẽ cần tài khoản Apple để có thể bắt đầu thực hiện việc này. Bạn chỉ cần lấy nguồn cấp dữ liệu podcast RSS tại nơi lưu trữ podcast của bạn và đưa chúng đến thư mục podcast khác.

Khi bạn tải lên các tập mới, máy chủ sẽ tự động cập nhật nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn và bất kỳ thư mục podcast nào bạn có trong danh sách.

13. Quảng bá podcast của bạn

Công việc của bạn vẫn chưa hết sau khi đã đăng tải podcast của bạn lên các nền tảng podcast thành công. Bạn cần phải làm một vài việc để thu hút người nghe đến với podcast của bạn ngày càng nhiều hơn.

Tạo một trang web

Có rất nhiều cách để tạo một trang web và việc tạo trang web cho kênh podcast của bạn là một việc vô cùng cần thiết. Các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ podcast thường cung cấp cho bạn một trang web, nhưng nếu bạn muốn được chú ý nghiêm túc, hãy tạo cho mình một máy chủ lưu trữ WordPress riêng.

Đối với người mới bắt đầu, Bluehost dễ dàng là lựa chọn tốt nhất (ngoài ra bạn sẽ nhận được tên miền miễn phí trong năm đầu tiên).

Bài viết cho bản thu podcast của bạn

Bản ghi lại lời của tập podcast của bạn là một cách tuyệt vời để giúp các công cụ tìm kiếm như Google "đọc" các tập podcast của bạn. Điều này cũng cung cấp cho khán giả tra cứu những thông tin và theo dõi nội dung của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đặc biệt là đối với những khán giả không quá quen thuộc với ngôn ngữ của bạn.

Điều này không phải là một yếu tố bắt buộc, nhưng nó sẽ giúp bạn trở nên nổi bật ra khỏi đám đông.

Tóm tắt cho tập podcast của bạn

Một bản tóm tắt có thể giúp khán giả biết được họ sẽ mong đợi được điều gì đối với tập podcast của bạn. Điều này còn giúp bạn giúp khán giả của bạn nhớ hơn về những nội dung trong podcast sau khi họ đã nghe hết tập.

Quá trình xây dựng podcast chuyên nghiệp có thể tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn có thể nhanh chóng tạo cho mình ngay một chương trình podcast mà không cần bất kỳ kinh nghiệm nào mà vẫn thu hút được lượt nghe. Điều này phụ thuộc rất lớn vào nội dung và cách bạn xây dựng tập podcast của bạn.

Soundio

The Sound traveller

logo

Công ty Cổ phần Công nghệ Soundio

Mã số thuế: 0316948016
do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp ngày 31/07/2021
Giấy xác nhận Đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm điện tử số 4874/XN-CXBIPH do Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp ngày 26/08/2022
facebook iconinstagram iconyoutube icon

© 2021 Soundio. All Rights Reserved