Cách Chỉnh Sửa Xuyên Âm Các Cuộc Hội Thoại Trong Podcast Để Trở Nên Hay Hơn

Đăng bởi Soundio lúc 16:18 / 04.08.2022

Một trong những điều quan trọng của podcast là phải truyền đạt được cảm xúc đến người nghe. Vì vậy khi những cuộc trò chuyện đang diễn ra sôi nổi, sẽ có những đoạn mọi người nói lấp lên nhau, và thông thường mọi người sẽ có xu hướng cắt bỏ những phân đoạn này khi chỉnh sửa. Bằng cách này có thể cuộc trò chuyện sẽ nghe trở nên rõ ràng hơn, mượt mà hơn. Tuy nhiên, những phân đoạn này lại chứa nhiều yếu tố cảm xúc của những người trong cuộc trò chuyện và có thể giúp bạn kết nối được với người nghe. 

Chỉnh sửa xuyên âm là gì?

Xuyên âm là khi tất cả những người tham gia đều nói cùng một lúc. Bạn có thể quan sát hình ảnh bên dưới đây là một ví dụ từ Audacity, ở cuối vùng được đánh dấu màu trắng, cho thấy rằng người nói ở bản nhạc trên cùng và người nói ở bản nhạc dưới cùng đang nói cùng một lúc.

(nguồn: the podcast host)

Đầu tiên, bạn cần có các bản âm thanh riêng biệt (như hai bản nhạc ở trên) vì bạn cần tách biệt các bit nói của từng người nói khi bạn muốn chỉnh sửa, vì khi nhiều giọng nói được ghi trên một bản thu, các âm thanh sẽ lẫn lộn vào nhau. 

Các âm thanh khác ngoài tiếng nói, chẳng hạn như ho, va chạm micrô, v.v. Chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ những tạp âm bằng trong tất cả các phần mềm chỉnh sửa hoặc có thể tắt tiếng toàn bộ những tạp âm không mong muốn. 

Tổng quan về quy trình chỉnh sửa xuyên âm 

Quá trình chỉnh sửa xuyên âm thông thường diễn ra như sau:

  • bắt đầu ở phần đầu của bản thu và tìm kiếm phân đoạn xuyên âm đầu tiên
  • khi tìm thấy một phần xuyên âm, bạn sẽ đặt câu hỏi rằng “có nên giữ phân đoạn này hay không” 
  • bắt đầu thực hiện một vài chỉnh sửa đầu tiên
  • và tiếp tục chuyển qua các phần xuyên âm tiếp theo

Đối với một cuộc phỏng vấn kéo dài 60 phút với 2 bài nói, thường mất khoảng 20 phút. Tổng thời gian chỉnh sửa sẽ phụ thuộc vào số lượng phân đoạn xuyên âm và quyết định có nên hay không nên giữ lại các phân đoạn xuyên âm trong bản thu. 

Những âm thanh không nên loại bỏ: tiếng cười, câu khẳng định

Ảnh chụp màn hình bên dưới hiển thị hai bản thu đơn từ một podcast phỏng vấn đã được chỉnh sửa. Hai sóng âm cho thấy hai tiếng thu từ hai người khác nhau. Bạn có thể thấy một số nhiễu xuyên âm ở cuối vùng được đánh dấu. Đây là lúc khách đã cười và sau đó nói “đúng, đúng, đúng”. Kích thước của dạng sóng cho chúng ta thấy rằng đó là một tiếng cười khá lớn thông qua kích thước của dạng sóng.

(nguồn: the podcast host)

Khi chỉnh sửa xuyên âm, bạn nên đặt ra những câu hỏi như sau:

Câu hỏi 1: Cuộc đoạn xuyên âm này có cho thấy mối liên hệ giữa những người nói HOẶC đóng góp, xây dựng sự kết nối vào cuộc trò chuyện hay không?

Có, tiếng cười và “đúng, đúng, đúng” đều tạo nên những khoảnh khắc xây dựng được kết nối cho câu chuyện.

Câu hỏi 2: Bản thu của ai quan trọng hơn? Nó có cần phải nổi bật hơn cái khác không?

Có, phân đoạn nói (trên cùng) cần nổi bật vì đó chính là ý nghĩa của cuộc trò chuyện.

Câu hỏi 3: Công cụ nào tốt nhất để điều chỉnh xuyên âm từ bản thu ít quan trọng hơn?

Trong trường hợp này, có thể đã giảm âm lượng của tiếng cười và phần "đúng, đúng, đúng" của bản thu ở dưới cùng. Thay vào đó, quyết định sử dụng "làm mờ dần" để làm nổi bật cường độ của tiếng cười trong một giây ngắn ngủi và sau đó giảm nó xuống để phần nói chuyện trong bản nhạc hàng đầu nổi bật trong hầu hết thời gian xuyên âm. Tiếng cười này là khoảnh khắc kết nối mà thính giả sẽ thích thú. 

Trong giai đoạn đầu chỉnh sửa, hầu hết các podcasters sẽ bỏ hết những phân đoạn xuyên âm như thế này để bản thu được nghe trở nên sạch và mượt hơn. Tuy nhiên, đây đều là những khoảng khắc khá hay và giúp kết nối người nghe với podcasters. 

Nếu như bỏ hết những phân đoạn xuyên âm này, cuộc trò chuyện có vẻ sẽ phẳng lặng, buồn tẻ và trống rỗng hơn. Nếu giữ nguyên được cảm xúc có thể giúp thay đổi cường độ âm thanh và làm nổi bật được các từ. 

Những âm thanh nên được loại bỏ: các cụm từ lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc các câu xác nhận nhàm chán

Khi đưa ra các quyết định về xuyên âm này, điều quan trọng là phải nghĩ đến cả thời điểm xuyên âm chính xác. Tại sao ư? Nếu trong ví dụ trên nói “đúng, đúng, đúng” quá thường xuyên trong cuộc phỏng vấn này, tác động đối với người nghe có thể sẽ thay đổi từ một khoảnh khắc kết nối thành lặp đi lặp lại và gây khó chịu. Vì vậy, khi bạn đang đưa ra những quyết định này, hãy ghi nhớ tất cả các quyết định về xuyên âm trước đó của bạn cho tập đó và im lặng nếu cần. CTRL-L, phím tắt im lặng, trong Audacity là điều cần thiết ngay lúc này!

Giọng nói có thể cho bạn biết rất nhiều điều

Ngoài ra, điều quan trọng là phải lắng nghe giai điệu của người nói để tìm ra loại xác nhận mà người nói đang thực hiện. Ví dụ, trong ví dụ “đúng, đúng, đúng” này, chú ý đến năng lượng trong giọng của người nói. Bạn cần phân biệt xem đây là “đúng, đúng, đúng” khi trả lời một cách nhiệt tình hay là “đúng, đúng, đúng” trong sự chán nản. Đôi khi nó chỉ dùng để trả lời qua loa hay để đẩy tiến độ của cuộc trò chuyện.

Các hình ảnh sóng âm khi chỉnh sửa cũng có thể cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin

Các từ và cụm từ xác nhận giống nhau có thể được sử dụng theo cách khác nhau, do đó, ý nghĩa đôi khi nằm trong cách người nói nói chúng. Giọng nói của người nói sẽ cho bạn biết, vì vậy hãy lắng nghe cẩn thận và nếu đó là sự xác nhận buồn chán, hãy loại bỏ nó. Một mẹo nhanh là nhìn vào dạng sóng. Các dạng sóng lớn hơn có xu hướng biểu thị năng lượng và sự nhiệt tình nhưng các bit dạng sóng nhỏ hơn có thể cho thấy sự thiếu năng lượng và có thể là những khoảnh khắc buồn chán. Nếu bạn nhìn thấy chúng trong nhiễu xuyên âm, hãy tắt tiếng chúng vì nó sẽ không tạo kết nối cho cuộc trò chuyện hoặc thể hiện mối liên hệ với người dẫn chương trình.

Lưu ý về DAW:

DAW có thể hiểu là các phần mềm chỉnh sửa âm thanh - về cơ bản, bất kỳ phần mềm nào bạn sử dụng để ghi và chỉnh sửa podcast của mình.

Việc thực hiện loại chỉnh sửa xuyên âm này trên một số DAW có thể dễ dàng hơn những DAW khác. Ví dụ trên được đưa ra với Audacity nhưng tôi cũng đã thực hiện kiểu chỉnh sửa này với Hindenburg và Adobe Audition. Hindenburg có dạng sóng nửa nên khó nhìn thấy các chữ ở dạng sóng hơn. Việc chỉnh sửa xuyên âm với Hindenburg khó hơn nhưng lại thích các tính năng khác mà chúng có như tự động san lấp mặt bằng và khay nhớ tạm siêu tiện dụng.

Audition có dạng sóng đầy đủ nhưng cần nhiều bước hơn để làm mờ dần và tắt tiếng một bản nhạc trong phiên nhiều bản nhạc. Với tất cả những điều này, Audacity là công cụ dễ dàng nhất trong số 3 DAW để thực hiện chỉnh sửa xuyên âm nhanh và rõ ràng. 

Tổng kết:

‘Xuyên âm” là thuật ngữ dùng để mô tả khi có nhiều người đang nói chuyện cùng lúc trên podcast. Đôi khi điều này có thể là một điều tốt, nhưng nếu quá nhiều lần thì sẽ gây nên phản ứng ngược.

Thực hiện chỉnh sửa xuyên âm có thể giúp ích theo 3 cách sau:

1. Xác định các vấn đề về âm thanh: Nó có thể cho bạn biết những vấn đề âm thanh cần được chú ý đặc biệt (nếu có). Điều này giúp canh chỉnh thời gian chỉnh sửa cho một tập podcast.

2. Đơn nhiệm: Đưa ra tất cả các quyết định về nhiễu xuyên âm trong bản chỉnh sửa này có thể giúp bạn tập trung vào các quyết định nội dung lớn hơn trong lần vượt qua tiếp theo.

3. Đơn giản hóa: Việc trộn nhiều bản thu thành 1 bản thu sau khi chỉnh sửa xuyên âm có thể giúp mọi thứ đơn giản hơn khi thực hiện chỉnh sửa nội dung của bạn.

Soundio

The Sound traveller

logo

Công ty Cổ phần Công nghệ Soundio

Mã số thuế: 0316948016
do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp ngày 31/07/2021
Giấy xác nhận Đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm điện tử số 4874/XN-CXBIPH do Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp ngày 26/08/2022
facebook iconinstagram iconyoutube icon

© 2021 Soundio. All Rights Reserved