ASMR Có Thể Khiến Người Nghe Đạt Cực Khoái, Là Nghệ Thuật Cứu Người

Đăng bởi Soundio lúc 10:39 / 28.07.2022

ASMR tạm dịch là Phản ứng kích thích cảm giác tự động, hay còn được gọi là “cực khoái nội sọ”. Cảm giác này là tự phát và không cần bất kỳ tiếp xúc vật lý nào, về cơ bản chỉ cần một máy tính và một tai nghe là đủ. Người thể hiện ASMR sẽ tạo ra nhiều loại âm thanh khác nhau để kích thích dây thần kinh sọ não của người nghe tạo ra cảm giác thích thú vô cùng đặc biệt. Cảm giác độc đáo này mang đến cho người nghe sự thoải mái, thư giãn, vui vẻ và từ từ đạt đến trạng thái cực khoái thính giác.

ASMR “cực khoái nội sọ” nghe có vẻ bí ẩn nhưng nó thật sự có tác dụng giúp con người xoa dịu và thư giãn. Không ít người cho rằng, đây là liều thuốc tốt nhất để trị liệu và giải tỏa căng thẳng. Đương nhiên, vẫn có nhiều người có thành kiến với ASMR, vì nhiều âm thanh được thực hiện bằng cách xé tất, liếm tai, nhai thức ăn,… khiến người nghe xem ASMR là loại âm thanh kỳ quặc.

Khả năng trị liệu của ASMR

Trước đây, từng có một nghệ sĩ ASMR hoạt động trên nền tảng YouTube, cô là mắc bệnh hiểm nghèo về xương khớp và căn bệnh đó không thể điều trị được. Nhưng sau khi tiếp xúc với ASMR, cuộc đời cô đã thay đổi: Cô yêu ASMR và trở thành một nghệ sĩ ASMR.

Trên thực tế, việc trở thành nghệ sĩ ASMR là một sự tình cờ. Khi người này đang nằm trên giường bệnh chờ đợi cái chết thì một ngày nọ, cô nghe thấy một âm thanh ASMR trên mạng và ngay lập tức tâm trạng cô trở nên vui vẻ lạ thường. Hiệu quả này khiến cô cảm thấy thoải mái hơn cả việc điều trị bằng thuốc. Sau khi lấy lại hy vọng sống, cô quyết định giúp đỡ nhiều người hơn nữa. Cô đã lập kênh ASMR của riêng mình trên YouTube, cung cấp âm thanh trị liệu cho những người đang bị căng thẳng, lo lắng và mất ngủ cực độ mỗi ngày. 

Ngay sau khi video của cô được lan truyền rộng rãi, nhiều người nghe đã viết thư cảm ơn: Cảm ơn cô đã mang đến cho chúng tôi những âm thanh tuyệt vời nhất, chúng tôi ngủ rất ngon khi nghe những âm thanh này vào mỗi đêm. Mặc dù có nhiều tranh cãi về ASMR nhưng chỉ cần có thể giúp đỡ người khác là cô đã cảm thấy rất hạnh phúc. 

Hầu hết những người yêu ASMR đều chia sẻ rằng, việc xem và nghe người khác thực hiện, mô phỏng các hành động trên thông qua video là đủ kích hoạt các phản ứng của thần kinh. Và họ tin rằng, các video về ASMR rất hữu ích cho người nghe, hỗ trợ giấc ngủ, giảm căng thẳng và cảm xúc tiêu cực.

Những phương thức tạo ra ASMR

Về nội tại, cách thức tạo ra ASMR chủ yếu là tưởng tượng và thiền định, còn về cách tạo ra từ bên ngoài có thể chia thành: 

- Xúc giác: Tiếp xúc nhẹ nhàng, xoa bóp, vuốt tóc, chải tóc,…

- Thị giác: tiếp xúc gần bằng mắt, theo dõi chuyển động của tay

- Giọng nói: Nhẹ nhàng, thì thầm, chậm rãi, ấm áp, khiến người cảm thấy như đang được che chở, âm thanh mượt mà và ít thay đổi. 

- Âm thanh từ miệng: âm thanh thổi gió, âm thanh nhai, âm thanh huýt sáo

- Âm thanh do đồ vật tạo ra: Gõ, cào, cắt, vò nát, cọ xát, chạm vào đồ vật

Tuy nhiên, một trong những cách tạo ra ASMR hiệu quả nhất là có một bối cảnh kết hợp nhiều ASMR khác nhau. 

Nguồn: Sohu, Read01

Soundio

The Sound traveller

logo

Công ty Cổ phần Công nghệ Soundio

Mã số thuế: 0316948016
do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp ngày 31/07/2021
Giấy xác nhận Đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm điện tử số 4874/XN-CXBIPH do Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp ngày 26/08/2022
facebook iconinstagram iconyoutube icon

© 2021 Soundio. All Rights Reserved