​​Sử Dụng Kỹ Thuật MEE Trong Chỉnh Sửa Và Sản Xuất Podcast

Đăng bởi Soundio lúc 14:55 / 02.08.2022

Chỉnh sửa podcast thực sự không quá khó khăn và tiêu tốn nhiều thời gian của bạn!

Trang The Podcast Host đã thực hiện rất nhiều cuộc khảo sát trong nhiều năm về lĩnh vực này. Cuối cùng việc tìm ra những khó khăn lớn nhất của người mới làm podcast hoặc những người đang đam mê theo đuổi sự nghiệp này đã đem đến cho chúng tôi cơ hội tốt nhất để phục vụ họ.

Vấn đề khiến mọi người thường đau đầu trong suốt thập kỷ qua là việc biên tập và sản xuất. Không ai bắt đầu làm podcast vì muốn trở thành một kỹ thuật viên âm thanh. Chỉnh sửa và sản xuất chỉ đơn giản là một khâu trong quá trình hoàn thiện nhưng đối với nhiều người đó lại là trở ngại lớn.

Đó là lý do công cụ làm podcast Alitu ra đời để chỉnh sửa và sản xuất podcast đơn giản nhất có thể. Nhưng mục đích của bài này là hướng dẫn bạn cách chỉnh sửa podcast đơn giản nhất với bất kỳ công cụ nào. Bắt đầu bằng cách trả lời những câu hỏi thường gặp dưới đây:

Nên thực hiện chỉnh sửa phần nào trong podcast?

Những câu hỏi này thường xuyên lặp đi lặp lại: mình cần chỉnh sửa bao nhiêu, cần chỉnh sửa kiểu gì? Quy trình, hiệu ứng và cả sự cố gắng... nào tôi nên áp dụng để làm bản audio của mình lảnh lót tuyệt vời như tiếng chim kêu?

Đây chính là câu trả lời:

| Chỉ thực hiện chỉnh sửa ở mức độ cần thiết để không nghe như một bản hỗn tạp

Đây chính là phương pháp Chỉnh sửa podcast cơ bản nhất theo phương pháp của Tim Ferriss và khái niệm tối thiểu của anh ấy.

Sẽ có nhiều người không đồng ý với quan điểm này, chúng tôi hiểu rõ điều đó:

“Dành nhiều thời gian để trau chuốt chất lượng nội dung của mình và cuối cùng thành quả sẽ tới.”

“Nỗ lực để hoàn thiện từng thứ bạn làm thì khán giả cũng sẽ nhanh chóng trả tiền cho bạn”

Tôi không hoàn toàn đồng ý với quan điểm này mà thay vào đó, thời gian và công sức của bạn nên được đầu tư vào nội dung, không phải là phần ‘chỉnh sửa’. Đó là lý do tại sao nếu có đủ ngân sách, bạn nên thuê ngoài luôn phần chỉnh sửa này! Còn nếu tự mình chỉnh sửa bạn chỉ nên làm vừa đủ để không làm người nghe cảm thấy khó chịu hoặc hơn nữa. Họ sẽ đánh giá cao vào thời gian mà bạn bỏ ra để tìm kiếm tài liệu hơn nhiều.

Đây là lý do lớn nhất khiến bạn gắn bó với phương pháp MEE:

Nếu không ứng dụng với phương pháp MEE, bạn sẽ dễ chán việc làm podcast và sẽ nhanh chóng bỏ cuộc.

Tất nhiên đây không phải là vấn đề của tất cả mọi người. Vẫn có nhiều người yêu thích công việc sản xuất và chỉnh sửa, tuy nhiên đa số mọi người sẽ coi đó là công việc vặt vãnh. Nếu đặt ra cho mình một tiêu chuẩn quá cao ngay từ đầu, bạn sẽ không thể duy trì được. Nó sẽ khiến bạn tiêu tốn năng lượng và sẽ chẳng còn thời gian để bạn duy trì một cách thường xuyên.

Tuy nhiên, nếu gắn bó với phương pháp MEE: dành ít thời gian nhất có thể để tạo ra một sản phẩm tươm tất và tiếp tục thực hiện theo cách đó từ tuần này sang tuần khác, lượng khán giả của bạn sẽ tăng lên chóng mặt.

Thực hiện phương pháp sản xuất podcast theo cách tối thiểu MEE

Vậy phương pháp MEE (Minimum Effective Podcast Editing) có nghĩa là gì?

Sau đây là những bước cơ bản:

Bước 1

Thu âm giọng nói của bạn. Đừng ngần ngại vì những lỗi sai, hãy cười cho qua, sửa lại chúng và tiếp tục. ĐỪNG DỪNG VIỆC THU ÂM!

Bước 2

Đưa giọng thu của bạn vào phần mềm chỉnh sửa podcast (như Audacity hay Alitu) và cắt bỏ phần im lặng dư thừa ở đoạn đầu và đoạn cuối bản ghi.

Bước 3

Khuếch đại âm thanh đến biên độ đỉnh -2db (thực hiện dễ dàng bằng Audacity bằng cách chọn Effect > Amplify, nhập -2 vào ô New Peak amplitude và bắt đầu). Còn nếu bạn sử dụng Alitu, việc cân bằng âm lượng sẽ tự động điều chỉnh.

Bước 4

Xuất file và xuất bản!

Đó là 5 bước đầu tiên mà bạn cần làm. Hãy quên đi phần nhạc và bỏ qua việc chỉnh sửa những sai sót, thay vào đó hãy để nó chân thực và giữ nguyên như vậy. Tất nhiên bạn cũng đừng lo lắng tới những tiếng “à” “ừm” mà thay vào đó hãy tập để bỏ bớt những từ đó, thay vì phải chỉnh sửa.

Còn những lỗi lớn thì sao?

Tôi đã nói về việc để những lỗi đó tự nhiên và không cần quan tâm, nhưng đôi khi đôi chúng ta lại bị rối và nói sai hoàn toàn. Đây là cách để bạn chỉnh sửa nhanh chóng và dễ dàng.

Khi nhận ra mình đã nói điều gì đó sai hoặc đang lấp lửng chưa rõ ràng lắm với lời nói của mình, tôi thực hiện theo các bước sau:

Như vậy khi tôi bắt đầu chỉnh sửa, điều đầu tiên tôi làm sau khi nhập vào file giọng của mình là phóng to lên và cuộn sang phải. Ngay lập tức tôi sẽ nhìn thấy những lỗi sai của mình khi sóng âm giảm xuống mức im lặng, sau đó có ba sóng âm với chiều cao đột biến giống như hình ảnh ở bên dưới.

Sau đó, tôi sẽ di chuyển đoạn phát sang ngay sau tiếng nhấp miệng, lắng nghe từ phần bắt đầu, sau đó nghe lại và tìm thấy vị trí tương tự trước khi nhấp chuột. Tôi sẽ chọn từ khoảng im lặng trước điểm đó, đánh dấu ngay trước đoạn âm thanh sau tiếng nhấp và xóa. Như vậy lỗi sẽ hoàn toàn biến mất.

Trong một tập phát sóng dài 15 phút, tôi có thể mắc tới 5 hoặc 6 lỗi và thường tôi chỉ mất vài phút để tìm kiếm và xóa chúng. Hãy thử làm như vậy và bạn sẽ thấy công việc chỉnh sửa thay đổi như thế nào!

Phương pháp chỉnh sửa nâng cao hơn: MEE-2

Khi bạn đã chắc hơn một chút bạn có thể thực hiện trau chuốt hơn cho bản thu của mình. Với giai đoạn này, bạn sẽ có một lượng khán giả ổn vì nội dung của bạn đủ hấp dẫn, tuyệt vời và bùng nổ nhờ vào khoảng thời gian bạn đã tiết kiệm được từ việc chỉnh sửa và dành cho việc suy nghĩ .

Giờ bạn đã có cơ hội tạo ra tầm ảnh hưởng từ podcast và vì vậy việc trau chuốt trở nên cần thiết hơn.

Nhưng… bạn vẫn bám vào nguyên tắc trên - chỉnh sửa vừa ĐỦ để khiến bạn KHÔNG nghe như một bản thu âm hỗn tạp. Với một lượng khán giả lớn hơn và tiềm năng hơn một chút, thì việc nghe những bản thu lộn xộn hơn sẽ dễ chấp nhận hơn chút.

Chất lượng âm thanh hơi thay đổi, thiếu hoàn toàn phần nhạc và FX là những điều dễ thường gặp ở người mới bắt đầu, nhưng nếu bạn đã được biết đến nhiều hơn, ĐIỀU ĐÓ sẽ khiến bài bạn nghe khá lộn xộn.

Vì vậy, đây là phương pháp MEE 2 và cách tôi đã chỉnh sửa trong phần lớn các chương trình khi tôi vẫn còn sử dụng Audacity:

Ghi chú:

Quá trình này sẽ dễ dàng hơn nhiều (và thậm chí là tự động) với công cụ Alitu , nhưng bạn có thể lựa chọn Audacity để được sử dụng miễn phí.

Bước 1

Lấy kịch bản ra và thực hiện phần thu âm, bao gồm phần giới thiệu, nội dung và kết thúc trong Audacity.

Bước 2

“Đầu và đuôi” - cắt bỏ đoạn im lặng ở phần mở đầu và kết thúc.

Bước 3

Thực hiện theo các quy trình chỉnh sửa lỗi được nêu ở trên - tìm ba lần nhấp miệng và cắt ra.

Bước 4

Khuếch đại âm lượng lên mức tiêu chuẩn - vẫn là mức -2db peak amp.

Bước 5

Áp dụng Giảm và Nén tiếng ồn nhẹ trong Audacity.

Bước 6

Chèn thêm nhạc chủ đề và đoạn chuyển phần vào.

Bước 7

Sử dụng công cụ shift để di chuyển nhạc và đoạn chuyển tiếp vào đúng vị trí, để trùng một chút với phần giọng.

Bước 8

Xuất file MP3 và xuất bản!

Vậy là xong! Tôi đã thực hiện rất ít phần chỉnh sửa, giữ nó khá chân thực, bỏ qua những lỗi nhỏ khi đang nói và chỉ xin lỗi khán giả và sửa lại ngay vào thời điểm đó. Nó sẽ thêm 1 bước nữa nếu tôi đang thực hiện 1 cuộc phỏng vấn: Tôi sẽ nhập cuộc phỏng vấn với cả đoạn đầu và đoạn đuôi vào, đồng thời sắp xếp nhạc và phần chuyển đoạn cho phù hợp xung quanh đoạn đó. Và đơn giản là chỉ có vậy.

Nên mất bao lâu cho phương pháp chỉnh sửa podcast tối thiểu?

Trong quá trình làm Series 3 của PodCraft về Tạo trang web làm podcast vô song, tôi đã lưu giữ bản ghi chi tiết về thời gian mọi thứ diễn ra trong bao lâu. Đó là một thử nghiệm nhỏ trong việc làm podcast hằng ngày, lúc tôi phát hành đều đặn một tập mỗi ngày trong suốt một tháng. Vì vậy, tôi phải gắn bó với phương pháp MEE ™ nếu sẽ không thể hoàn thành được công việc - chỉ đơn giản vì lý do không có đủ thời gian trong ngày.

Mỗi tập trong số 20 tập của tôi dài khoảng 10 đến 15 phút và đây là cách tôi phân chia thời gian cho nó:

  • Lập kế hoạch - viết kịch bản theo các ý với gạch đầu dòng và thực hiện thêm một số nghiên cứu nếu cần - 30 phút
  • Ghi âm - bật bộ thu, kiểm tra mức độ, v.v. và ghi lại một tập 15 phút - 25 phút
  • Chỉnh sửa - theo thứ tự các bước MEE-2 ở trên - 5 đến 10 phút, tùy thuộc vào số lỗi 'nhấp ba lần' phải sửa.

Tất nhiên, tôi đã làm được nhiều lần nên tôi làm khá nhanh (mặc dù còn chắc chắn là tôi còn có thể làm nhanh hơn!), nhưng cũng không có lý do gì để bạn phải bỏ ra nhiều thời gian hơn cho việc này. Và bạn sẽ ngạc nhiên rằng bạn có thể làm nhanh như thế nào nếu bạn tinh chỉnh lại quy trình của mình theo cách này và chỉ làm những thứ phải làm.

Soundio

The Sound traveller

logo

Công ty Cổ phần Công nghệ Soundio

Mã số thuế: 0316948016
do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp ngày 31/07/2021
Giấy xác nhận Đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm điện tử số 4874/XN-CXBIPH do Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp ngày 26/08/2022
facebook iconinstagram iconyoutube icon

© 2021 Soundio. All Rights Reserved