Sử Dụng Âm Thanh Để Tự Giảm Stress Cho Bản Thân Như Thế Nào?

Đăng bởi Soundio lúc 15:24 / 02.08.2022

Bạn có tin âm thanh của bản thân có thể chữa lành cảm xúc tiêu cực của bạn không? Khi chúng ta hát nói, toàn bộ cơ thể thật sự rơi vào trạng thái cộng hưởng, khoang ngực, khoang bụng, sọ não, khoang mũi, thậm chí kẽ hở giữa các xương, các khoảng trống lớn nhỏ, đều là những khoang cộng hưởng rất tốt.

Jonathan Goldman, người tiên phong trong lĩnh vực trị liệu bằng âm thanh, từng chia sẻ: Âm thanh của chúng ta chính là công cụ trị liệu tốt nhất. Các nhà khoa học đã phát hiệt, âm thanh của bản thân có thể giúp cơ thể giải phóng nhiều loại hợp chất hóa học và Hormone, gồm Dopamine, Oxytocin, Serotonin, Endorphin.

Bạn chỉ cần ngân nga một tiếng - Không cần phải một giai điệu rõ rệt – Rồi để nó cộng hưởng với cơ thể bạn, là có thể tạo ra sự ảnh hưởng lên một bộ phận nào đó trên cơ thể, chầm chậm mang sự khỏe mạnh trở lại.

Nhưng đáng tiếc, hiện tại có rất nhiều người hát ca chỉ vì tìm vui cho bản thân mà lại quên rằng âm thanh quan trọng với sức khỏe con người nhiều đến thế nào.

Tiếp đến, đây là một phương pháp trị liệu bằng âm thanh: Luyện tập thiền định để mở ra cộng hưởng cơ thể.

  • Thích hợp với những người thích dùng âm thanh (hoặc giọng hát) để giảm stress.
  • Thời gian luyện tập: 10 phút hơn lâu hơn.
  • Các bước thực hiện:

1. Tìm mộ gian phòng nhỏ, chẳng hạn như phòng tắm.

2. Đóng kín các cửa, tư thế ngồi hay đứng đều được.

3. Hít vào thật sâu, cảm nhận được phần bụng, ngực, phổi đều được lấp đầy.

4. Thở ra một cách tự nhiên, đều và chậm. Trong lúc đó nhẹ nhàng phát ra một âm đơn theo âm điệu mà bạn thoải mái nhất, chẳng hạn như: Ừm, À, Hu, Ồ,… Nếu bạn có thể phát ra mẫu âm (nguyên âm) như Ư, Ô, A, Ê thì càng tốt, bởi vì những mẫu âm này dễ tạo ra hài âm (âm đọc gần giống hoặc giống nhau) nhất, dễ dẫn đến hiện tượng cộng hưởng luân xa (Chakra).

Kéo dài âm thanh này hết mức có thể, hãy lắng nghe rung động của âm thanh trong không gian kín, cảm nhận sóng âm vọng lại và cộng hưởng tiếng vang.

5. Lặp lại liên tục một chút rồi im lặng.

6. Trong cả quá trình này, hãy chú ý đến nhịp thở và cảm giác của cơ thể bạn, cảm nhận sự rung chuyển của vùng bụng và ngực và toàn bộ vùng lưng ngoài sự rung động của vòm họng khi hát/nói.

7. Tiếp tục tập luyện như vậy, nhưng lúc này sử dụng trường âm. Đắm chìm trong sự cộng hưởng giữa sự rung động bên trong cơ thể và tiếng vang ở bên ngoài trong khoảng vài phút. Hãy tưởng tượng sóng âm đi vào từng tế bào, từng phân tử, tạo ra dao động tốt nhất có tác dụng xoa dịu và hoạt hóa.

Hãy để âm thanh của bạn, trở thành chìa khóa của sự cân bằng giữa thể xác và tinh thần! 

Nguồn: Zhihu

Soundio

The Sound traveller

logo

Công ty Cổ phần Công nghệ Soundio

Mã số thuế: 0316948016
do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp ngày 31/07/2021
Giấy xác nhận Đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm điện tử số 4874/XN-CXBIPH do Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp ngày 26/08/2022
facebook iconinstagram iconyoutube icon

© 2021 Soundio. All Rights Reserved