Bạn Không Nên Lơ Là Trong Việc Phân Loại Podcast Trên iTunes

Đăng bởi Soundio lúc 14:40 / 02.08.2022

Danh mục Podcast của Apple có quan trọng khi nói đến khả năng phát hiện và tăng trưởng của podcast không? Apple Podcasts từ lâu đã cung cấp một tập hợp các danh mục Podcast để bạn lựa chọn khi gửi podcast của mình. Nhưng liệu bạn nên chọn danh mục nào cho chương trình podcast của mình trên iTunes?

Lựa chọn danh mục cho podcast trên Apple Podcast

Khi bạn tạo một chương trình podcast của riêng mình và gửi RSS Feed đến Apple Podcast (còn được gọi là iTunes), bạn cần phải liệt kê chương trình của mình vào ít nhất một danh mục podcast. Bạn cần phải lựa chọn thể loại trong danh sách mà Apple cung cấp.

Tổng cộng bạn có thể chọn 3 danh mục podcast để phù hợp với chủ đề chương trình của mình. Điều này không được thực hiện trực tiếp trên iTunes/ Apple mà còn thông qua máy chủ lưu trữ phương tiện của bạn. Đây là một ví dụ nếu bạn sử dụng hosting là Libsyn.

Các danh mục podcast iTunes là gì?

Có 19 danh mục tổng thể và 15 trong số này được chia thành các danh mục phụ. Bạn có thể tự do chọn một danh mục tổng thể hoặc một danh mục con làm danh mục chính của riêng mình.

Các danh mục Podcast iTunes có quan trọng không?

Danh mục trong Podcast iTunes khá quan trọng đối với người làm podcast. Những thính giả yêu thích một thể loại nhất định có thể dễ dàng tìm ra nội dung và chương trình của bạn thông qua việc phân loại danh mục đúng. Vì vậy, nếu chương trình của bạn nói về chủ đề thực phẩm và được liệt kê đúng vào danh mục, những người đam mê đồ ăn, hoặc nghiên cứu về thực phẩm có thể sẽ tìm thấy chương trình của bạn.

Apple cũng ngày càng trở nên khắt khe hơn đối với cách podcast xuất hiện đến người dùng. Nếu chương trình của bạn được liệt kê trong danh mục hoàn toàn không liên quan đến nội dung của nó, thì bạn có nguy cơ bị xóa khỏi toàn bộ danh mục.

Tăng khả năng được khám phá

Chọn cả 3 danh mục phù hợp với chủ đề chương trình của bạn có thể là một chiến lược tốt, nhưng nếu như bạn lựa chọn các danh mục ít cạnh tranh hơn sẽ là một cách tăng lượng khán giả của bạn.

Lượng người nghe tìm thấy nội dung mới bằng cách duyệt qua các danh mục iTunes là khá thấp. Phần lớn người nghe podcast tìm thấy các chương trình yêu thích của họ thông qua các đề xuất truyền miệng hoặc bằng cách nghe về chúng trên các podcast khác.

Những người lắng nghe podcast trên các nền tảng như Apple Podcast thường có xu hướng sử dụng chức năng tìm kiếm. Vì vậy, chọn một tên podcast hay và viết tiêu đề tập mô tả chắc chắn quan trọng hơn các danh mục bạn đã liệt kê.

Hãy tập trung thời gian và công sức của bạn vào việc tạo ra nội dung thật sự có giá trị và chất lượng để chia sẻ cho người nghe của bạn. Việc phân loại danh mục podcast sẽ giúp người nghe tìm kiếm được bạn dễ hơn trong một vài trường hợp. Tuy nhiên, ngay cả khi họ kiếm được chương trình của bạn nhưng nội dung không thu hút, họ cũng không ở lại chương trình của bạn lâu.

Soundio

The Sound traveller

logo

Công ty Cổ phần Công nghệ Soundio

Mã số thuế: 0316948016
do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp ngày 31/07/2021
Giấy xác nhận Đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm điện tử số 4874/XN-CXBIPH do Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp ngày 26/08/2022
facebook iconinstagram iconyoutube icon

© 2021 Soundio. All Rights Reserved